1. Tổng quan
Trước khi đi vào chi tiết sự khác nhau giữa ram dành cho máy chủ và ram dành cho máy tính cá nhân thì chúng ta cùng điểm lại vài điều cơ bản!
– Ram là gì?
Random Access Memory được viết tắt là RAM, là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên của máy tính và dữ liệu trên ram chỉ là lưu trữ tạm thời, chúng sẽ mất đi khi mà chúng ta tắt máy. Cái tên truy cập ngẫu nhiên ( random access ) cũng nói lên rằng dữ liệu dù có được lưu ở bất kì vị chí nào trên thanh ram thì cũng đều có thể truy cập trực tiếp được đến được nó, không cần biết vị trí cụ thể của nó nằm ở chỗ nào trên ram.ram la gi chuc nang cua ram la gi 1 800x383 - Part 2: Sự khác nhau giữa ram cho máy chủ và ram cho máy tính cá nhân ( Sự khác nhau giữa server và pc )

Ram là loại bộ nhớ phổ biết nhất trên các thiết bị điện tử hiện nay, không chỉ sử dụng cho máy tính mà ram còn được sử dụng trên thiết bị khác như là điện thoại, máy in, router, switch v.v…
Có thể hiểu nôm na là ram là chỗ để máy tính lưu thông tin tạm thời trước khi được chuyển vào cho CPU xử lý dữ liệu đó, ram càng nhiều thì hiệu suất của máy tính sẽ cao hơn.
2. Điểm khác biệt giữa ram cho server và ram cho máy tính cá nhân
Ram thường có 2 loại cơ bản đó là RAM ECC và RAM thường và trên server phần lớn lên đến 90% sẽ sử dụng ram ecc. Tại sao lại như thế? Vì lý do gì mà các hang sản xuất lại sử dụng ram ecc cho server của mình?
Vậy sự khác nhau giữa ram ecc và ram thường là gì?
– Cấu tạo:
Cơ bản thì cấu tạo của hai loại không hầu có gì khác nhau cả, có 1 điểm duy nhất là ram ecc dung đến 9 chip nhớ chứ không chỉ 8 chip nhớ như trên ram thông thường. Trong đó 8 chíp nhớ bình thường và 1 chip dùng để phát hiện và sửa lỗi trong các chip nhớ khác.
1205 ecc vs nonecc 555x400 - Part 2: Sự khác nhau giữa ram cho máy chủ và ram cho máy tính cá nhân ( Sự khác nhau giữa server và pc )– Độ tin cậy cao:
ECC viết tắt của Error Correcting Code còn được gọi là ram tự động sửa lỗi, không giống như pc chỉ phục vụ cho 1 người và trong một khoảng thời gian nhất đinh thì server phải phục vụ cho rất nhiều client cùng truy cập để truy suất dữ liệu cùng một lúc và server sẽ phải hoạt động 24/7 không ngừng nghỉ nên sẽ có khả năng bị hỏng hoặc mất dữ liệu. Lúc này ram ecc với khả năng tự sửa lỗi sẽ giúp ít bị mất dữ liệu và giảm thiểu tối đa khả năng xảy ra sự cố ngoài ý muốn, điều này giúp cho máy chủ trở nên an toàn hơn.
Các hệ thống máy tính sử dụng Ram ECC sẽ hạn chế được xác suất xảy ra sự cố ở mức thấp hơn ram tường rất nhiều. vào năm 2014, Puget Systems đã có một bài thử nghiệm khá lớn và kết quả là ram ecc có tỉ lệ crash thấp hơn rất nhiều so với ram thường, tỉ lệ crash của ram ecc là 0,09% trong khi đó với ram thường con số này là 0,6%
– Giá thành:
Cũng giống như đã nói về cpu ở phần trước thì quãng thời gian để nghiên cứu và phát triển ram ecc là dài hơn nhiều dẫn đến giá thành cao hơn nhiều so với ram thường.
– Khi nào thì sử dụng ram ecc:
Ram ecc được phát triển cho những hệ thống máy chủ hoặc máy trạm có thời gian hoạt động liên tục 24/7 ít gặp lỗi nhất có thể, và điều kiện để có thể sử dụng được ram ecc đó là phải sử dụng với những dòng cpu có hỗ trợ tính năng ECC. Ví dụ: như là dòng cpu Xeon của Intel hay là cpu Epyc của AMD.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x