1. RAM ECC

RAM ECC (Error Checking and Correction) là loại RAM có khả năng tự động sửa lỗi. Khi xảy ra xung đột RAM ECC chỉ cần yêu cầu gửi lại đúng gói tin bị crash, RAM ECC có độ ổn định rất cao giúp bạn giảm rủi ro và chi phí vận hành. Ram ECC có 9 Chip

Synology ECC UDIMM RAMEC2133DDR4 - RAM ECC VÀ NON-ECC LÀ GÌ? SỰ KHÁC NHAU GIỮA ECC REGISTERED VÀ UNBUFFERED? NÊN CHỌN RAM NÀO PHÙ HỢP KHI SỬ DỤNG?

RAM ECC

2. RAM NON-ECC

RAM non ECC (Hay còn gọi là Ram thường) không có tính năng tự động sửa lỗi, khi RAM NON-ECC bị lỗi nó phải nạp lại toàn bộ dự liệu đến hiện tượng lỗi phần mềm, treo máy và màn hình xanh. RAM NON-ECC có 8 chip.

 

 

16015 ram 4gb2666 pc synology ddr4 non ecc unbuffered - RAM ECC VÀ NON-ECC LÀ GÌ? SỰ KHÁC NHAU GIỮA ECC REGISTERED VÀ UNBUFFERED? NÊN CHỌN RAM NÀO PHÙ HỢP KHI SỬ DỤNG?

RAM NON ECC

3. CÁC LOẠI RAM ECC

3.1. ECC unbuffered hay ECC UDIMM

ECC UDIMM bổ sung thêm tính năng ECC có chức năng tự kiểm tra và sửa lỗi. RAM ECC UDIMM là bộ nhớ không có các bộ đệm hoặc thanh ghi được thiết kế trên module bộ nhớ mà thay vào đó, các thiết bị này được thiết kế trên mainboard. Ram ECC UDIMM các lệnh truy xuất bộ nhớ được đưa trực tiếp đến module bộ nhớ nhanh hơn ECC RDIMM vì không phải gửi gián tiếp qua thanh ghi

021278 - RAM ECC VÀ NON-ECC LÀ GÌ? SỰ KHÁC NHAU GIỮA ECC REGISTERED VÀ UNBUFFERED? NÊN CHỌN RAM NÀO PHÙ HỢP KHI SỬ DỤNG?

RAM ECC UDIMM

3.2. Ram ECC Registered hay còn gọi là ECC RDIMM

ECC RDIMM là bộ nhớ có chứa các thanh ghi (register), Các thanh ghi (register) tái định hướng (re-drive) các tín hiệu qua các chip nhớ và cho phép module chứa nhiều chip nhớ hơn, dung lượng lớn hơn. Registered memory và unbuffered memory không thể được dùng chung với nhau trong một máy tính.

samssung32gb 2666v 400x400 - RAM ECC VÀ NON-ECC LÀ GÌ? SỰ KHÁC NHAU GIỮA ECC REGISTERED VÀ UNBUFFERED? NÊN CHỌN RAM NÀO PHÙ HỢP KHI SỬ DỤNG?

RAM ECC REG

4. Sự khác nhau giữa RDIMM và UDIMM

  • RDIMM là bộ nhớ có chứa các thanh ghi (register), còn UDIMM là bộ nhớ không có các bộ đệm hoặc thanh ghi (register) mà các thiết bị được thiết kế trên bo mạch chủ.
  • RDIMM và UDIMM có thể có chế độ tự sửa lỗi (ECC) hoặc không có (non ECC), gọi là ECC RDIMM hay ECC UDIMM.
  • RDIMM và UDIMM không thể được dùng chung với nhau trong một máy tính.
  • RDIMM thuộc phân lớp máy chủ, thực sự cần thiết cho các ứng dụng đòi hỏi sự ổn định và khả năng mở rộng bộ nhớ, một số bo mạch chủ mới có thể sẽ hỗ trợ Ram nhiều hơn.
  • UDIMM được giới hạn trong 2 DIMM (Dual In-line Memory Module), UDIMMs cung cấp băng thông bộ nhớ tốt hơn cho 1 DIMM trên mỗi kênh. Tuy nhiên khi sử dụng từ 2, 3 DIMM (Dual In-line Memory Module) mỗi kênh bạn sẽ nhận được băng thông bộ nhớ tốt hơn nếu sử dụng RDIMMs.

5. Các lưu ý khi lựa chọn RAM

  • Để tránh cắm nhầm giữa các chuẩn DDR nên số chân (pin) của mỗi loại cũng khác nhau. Dĩ nhiên bạn sẽ không thể cắm RAM DDR4 trên Mainboard hỗ trợ RAM DDR3.
  • Khi chọn BUS RAM bạn cần lưu ý CPU và bo mạch chủ hỗ trợ BUS RAM tối đa bao nhiêu. Nếu có sự chênh lệch hệ thống sẽ hoạt động ở BUS thấp nhất trong 3 linh kiện này. Ví dụ, CPU hỗ trợ BUS 2400, main thì 2666 và bạn mua RAM có BUS 2933. Hệ thống sẽ chạy ở BUS thấp nhất là 2400.
  • Nếu bạn muốn tự build một cấu hình riêng, thì bạn phải tìm hiểu kỹ xem MAIN mà bạn định mua hỗ trợ loại RAM nào từ đó ta mới lựa chọn RAM được.
  • Nếu bạn muốn nâng cấp máy tính, thì phải kiểm tra xem loại RAM đang dùng là loại nào PC3 hay PC4 có ECC hay không có ECC thì bạn nên mua đúng loại RAM đó. Điều này giúp máy tính hoạt động tối ưu nhất và không bị tụt BUS RAM.
  • Tất cả các dòng main Workstation đều hỗ trợ RAM ECC
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x